THUẬT NGỮ BẤT ĐỘNG SẢN THƯỜNG GẶP NĂM 2020

NHỮNG THUẬT NGỮ BẤT ĐỘNG SẢN THƯỜNG DÙNG NHẤT NĂM 2020

THUẬT NGỮ BẤT ĐỘNG SẢN THƯỜNG GẶP NHẤT NĂM 2020

Thuật ngữ bất động sản có rất nhiều và đa dạng nên sẽ khiến khách hàng khó nắm bắt khi mua nhà, mua đất nền lần đầu. Việc hiểu rõ các thuật ngữ này sẽ giúp khách hàng thực hiện giao dịch dễ dàng và chính xác hơn. Hãy cùng Golden Alpha tìm hiểu rõ hơn về các thuật ngữ bất động sản thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Ý nghĩa của các loại bản đồ

1.1 Bản đồ quy hoạch chung tỷ lệ 1/5.000 

Bản đồ quy hoạch chung tỷ lệ 1/5.000 giúp xác định rõ các khu vực chức năng. Rõ ràng mốc giới, địa giới của các phần đất dành để phát triển hạ tầng điện, đường, trường học, khu dân cư,… Những định hướng tính giao thông. Đây là cơ sở gốc để xác định mục tiêu phát triển, kêu gọi đầu tư cũng như vấn đề giải phóng mặt bằng, đền bù, di dân…

Bản đồ quy hoạch chung tỷ lệ 1/5.000 .
Bản đồ quy hoạch chung tỷ lệ 1/5.000.

1.2 Bản đồ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000

Bản đồ tỷ lệ 1/2.000 giúp định hướng nội dung quy hoạch chung của đô thị. Giúp phân chia và xác định chức năng sử dụng đất và mạng lưới công trình hạ tầng. Bản đồ quy hoạch phân khu có liên quan mật thiết đến quyền sử dụng đất nên mang giá trị pháp lý cao. Đây cũng là cơ sở để giải quyết các vấn đề tranh chấp kiện tụng. Tuy nhiên, bản đồ này vẫn chưa thể hiện rõ ràng bản thiết kế của công trình. 

Bản đồ tỷ lệ 1/2.000 giúp định hướng nội dung quy hoạch chung của đô thị.
Bản đồ tỷ lệ 1/2.000 giúp định hướng nội dung quy hoạch chung của đô thị.

1.3 Bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 

Bản đồ 1/500 thể hiện rõ ràng tất cả các công trình trên đất như hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch chi tiết, từng ranh giới lô đất. Đây là cơ sở để định vị công trình, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dựng công trình và thực hiện xây dựng. 

Bản đồ 1/500 thể hiện rõ ràng tất cả các công trình trên đất như hạ tầng kỹ thuật.
Bản đồ 1/500 thể hiện rõ ràng tất cả các công trình trên đất như hạ tầng kỹ thuật.

Đây là biểu đồ dùng để mua bán bất động sản như mua bán nhà, đất nền. Thế nên khách hàng cần nắm rõ ý nghĩa, các đặc điểm về dân cư, cơ sở hạ tầng, kiến trúc được thể hiện trên bản đồ. Để tránh gặp phải những rủi ro không đáng có. 

2. Sổ đỏ và sổ hồng – thuật ngữ bất động sản quen thuộc

2.1 Sổ đỏ

Sổ đỏ chính là tên gọi của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất. Để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất (theo khoản 20 Điều 4 Luật Đất đai 2003). Sổ đỏ gồm 4 trang và được cấp phát bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Sổ đỏ - thuật ngữ bất động sản quen thuộc.
Sổ đỏ – thuật ngữ bất động sản quen thuộc.

2.2 Sổ hồng

Sổ hồng là tên gọi của giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại đô thị (vùng nội thành, nội thị xã, thị trấn). Đã được quy định tại Nghị định số 60-CP ngày 05/07/1994 của Chính phủ về quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại đô thị.

Sổ hồng là tên gọi của giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại đô thị.
Sổ hồng là tên gọi của giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại đô thị.

Tuy nhiên, đến 12/10/2009 Chính phủ đã thống nhất hai loại sổ lại thành một sổ. Với tên gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Và được ban hành bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường. Nên khách hàng cần chú ý đến thuật ngữ bất động sản này.

Khách hàng khi mua nhà, mua đất nền cần chú ý sổ hồng chung hay riêng. Tốt nhất khách hàng nên chọn những dự án có sổ hồng riêng. Để tránh những vấn đề rắc rối không đáng có sau này. Dự án đất nền thổ cư 100%, có sổ hồng riêng Thuận An Central Point tại Bình Dương hiện là dự án đáng đầu tư nhất năm 2020.

3. Đất quy hoạch 

Đây là một trong số những thuật ngữ bất động sản thường gặp. Đất quy hoạch là đất được phân bổ và khoanh vùng theo không gian sử dụng cho các mục tiêu như: phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh xã hội, bảo vệ môi trường,… Dựa trên tiềm năng có thể sử dụng của đất và nhu cầu sử dụng của từng ngành. Trong một khoản thời gian nhất định. 

4. Hợp đồng mua bán nhà đất

Hợp đồng mua bán nhà đất hay còn gọi là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất. Đây là một loại hợp đồng dân sự. Thể hiện sự thỏa thuận giữa người bán và người mua. Qua đó xác định được đầy đủ giá trị pháp lý trong mỗi giao dịch nhà đất. Bên bán và bên mua cần thực hiện giao dịch đúng như thỏa thuận khi ký kết hợp đồng. 

Hợp đồng mua bán đất phải được lập thành một văn bản, có chữ ký của hai bên. Sau đó cần chứng thực để thành giấy tờ có tính pháp lý. Khi mua nhà, mua đất nền quý khách hàng cần chọn công ty bất động sản uy tín. Chọn các dự án có đầy đủ giấy tờ pháp lý như dự án Thuận An Central Point của công ty BĐS Golden Alpha.

5. Thuế đất

Thuế nhà đất là thuế được thu đối với đất được dùng để xây dựng công trình hoặc nhà, đất ở. Nó được thu hằng năm và áp dụng cho các tổ chức hoặc cá nhân sử dụng đất với mục đích phi nông nghiệp. Đối với đất được sử dụng vào mục đích công cộng, phúc lợi xã hội, đất không dùng để kinh doanh,… sẽ không phải chịu thuế. Thuế sẽ được tính dựa vào diện tích, hạng đất và mức thuế trên một đơn vị diện tích.

6. Giấy phép quy hoạch xây dựng. 

Đây cũng là một trong những thuật ngữ bất động sản rất quen thuộc. Là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư dự án. Được quyền đầu tư xây dựng trong khu chức năng đặc thù. Để làm căn cứ lập quy hoạch chi tiết hoặc lập dự án. Khi chưa có quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng được phê duyệt.

Trên đây là các thuật ngữ bất động sản mà quý khách hay gặp trong các giao dịch nhà, đất. Khách hàng có thể tham khảo thêm để tránh gặp những rắc rối không đáng có. Đồng thời, trước khi quyết định đầu tư nhà hay đất nền. Khách hàng cần tìm hiểu kỹ về pháp lý, các giấy tờ phải minh bạch và rõ ràng.

Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội đầu tư hay tìm kiếm nơi để “an cư lạc nghiệp”. Quý khách có thể tìm hiểu thêm về dự án Thuận An Central Point . Với vị trí vô cùng đắc địa mặt tiền đường DT 743 và tuyến đường song hành KV10, gần vòng xoay An phú và QL13. Tiện ích xung quanh đầy đủ, tiện nghi, xứng tầm thành phố. Rất phù hợp để đầu tư cũng như kinh doanh, học tập và làm việc. 

Để lại thông tin để nhận báo giá

Xem thêm: Đất mặt tiền Thuận An Bình Dương – Tiềm năng phát triển mạnh

Xem thêm: 10 Lý do vì sao nên mua dự án Thuận An Central Point ???

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931.170.170

Đăng kí để nhận ngay bảng báo giá

%d bloggers like this: