fbpx

CHI PHÍ CHUYỂN ĐỔI ĐẤT TRỒNG CÂY LÂU NĂM LÊN ĐẤT THỔ CƯ NĂM 2020 LÀ BAO NHIÊU?

CHI PHÍ CHUYỂN ĐỔI ĐẤT TRỒNG CÂY LÂU NĂM LÊN ĐẤT THỔ CƯ NĂM 2020 LÀ BAO NHIÊU? chi phi chuyen doi dat trong cay lau nam len dat tho cu nam 2020 la bao nhieu

Khi chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư, sẽ không ít người thắc mắc thủ tục chuyển đổi lên đất thổ cư như thế nào? Chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư có khó không? Chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư hết bao nhiêu tiền?… Qua bài này, Golden Alpha sẽ tiết lộ cho bạn những thông tin cần thiết và bổ ích nhất để việc chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư mới nhất năm 2020. 

1. Những điều cần biết về đất trồng cây lâu năm và đất thổ cư?

1.1 Đất trồng cây lâu năm là gì?

Đất trồng cây lâu năm là nhóm đất thuộc đất nông nghiệp. Vì thuộc nhóm đất nông nghiệp nên đất trồng cây lâu năm chỉ được phép sử dụng vào mục đích trồng trọt, chăn nuôi,.. không được phép sử dụng dưới hình thức khác, nếu có thì phải tuân theo quy định của pháp luật. Được Nhà nước giao cho cá nhân, hộ gia đình, tổ chức trồng cây, canh tác.

chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư CHI PHÍ CHUYỂN ĐỔI ĐẤT TRỒNG CÂY LÂU NĂM LÊN ĐẤT THỔ CƯ NĂM 2020 LÀ BAO NHIÊU? dat trong cay lau nam 1024x683

Cây lâu năm là loại cây trồng 1 năm nhưng sinh trưởng phát triển, thu hoạch được trong nhiều năm. Các loại cây lâu năm bao gồm:

 • Cây công nghiệp lâu năm là các loại cây công nghiệp phục vụ cho các ngành công nghiệp sản xuất – chế biến như cao su, cà phê, tiêu, điều, chè,…
 • Cây ăn quả lâu năm là cây ăn quả phục vụ cho ngành sản xuất – chế biến lương thực – thực phẩm sử dụng trong nước hoặc xuất khẩu như: bơ, sầu riêng, cam, bưởi, vải, chôm chôm, măng cụt,…
 • Cây dược liệu lâu năm là cây cung cấp sản phẩm phục vụ cho ngành y dược như: sâm, hồi, quế, đỗ trọng,…
 • Các loại cây lâu năm khác dùng để lấy bóng mát, làm cảnh, lấy gỗ,… như hoa sữa, xà cừ, lộc vừng, bạch đàn,…

1.2 Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là nhóm đất thuộc đất phi nông nghiệp. Đất thổ cư dùng cho mục đích để ở, xây dựng nhà cửa, các công trình xã hội và phần đất vườn, ao nằm chung 1 thửa đất được cơ quan nhà nước công nhận là đất thổ cư thì là đất thổ cư.

Vậy như thế nào là đất ở? Đất ở có khác đất thổ cư không? Thực tế, đất thổ cư chính là tên gọi khác của đất ở.

chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư CHI PHÍ CHUYỂN ĐỔI ĐẤT TRỒNG CÂY LÂU NĂM LÊN ĐẤT THỔ CƯ NĂM 2020 LÀ BAO NHIÊU? dat tho cu

Phân loại đất ở, bao gồm: Đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị (kí hiệu viết tắt trên số đỏ, sổ hồng lần lượt là ONT và ODT)

Tại khoản 1 điều 143 luật đất đai 2013, đất ở tại nông thôn (đất ONT) được phân thành nhiều loại như: Đất ở do cá nhân, hộ gia đình sử dụng để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình xã hội phục vụ đời sống, vườn, ao hồ trong cùng 1 thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch điểm dân cư nông thôn được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Còn tại khoản 1 điều 144 luật đất đai 2013, đất ở tại đô thị (đất ODT): Đất ở do cá nhân, hộ gia đình sử dụng để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình xã hội phục vụ đời sống, sân vườn, ao hồ trong cùng 1 thửa đất thuộc khu dân cư đô thị và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch điểm dân cư đô thị được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Thủ tục chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư như thế nào?

2.1 Chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư có cần phải xin phép không?

Theo Golden Alpha tìm hiểu, đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư phải được sự cho phép của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, căn cứ theo Điều 52 Luật đất đai năm 2013:

Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất (đơn xin chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư) của cá nhân, gia đình phải thể hiện rõ nhu cầu sử dụng đất là gì.

Tuy nhiên khi chuyển từ đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư, chúng ta chỉ được chuyển 1 phần của tổng diện tích (tùy theo khu vực)

2.2 Thủ tục chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư như thế nào?

2.2.1 Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân

Theo Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và hướng dẫn tại Quyết định 2555/QĐ-BTNMT, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất (chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư) được tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:

Theo điều 6, Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, hộ gia đình, cá nhân chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, gồm:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất. Xem Mẫu số 01.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.
 • Giấy tờ liên quan đến chủ sở hữu như: Sổ hộ khẩu, CMND/thẻ căn cước,..

Xem mẫu số 01:

Bước 2: Nộp hồ sơ:

 • Nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường
 • Trong vòng 3 ngày làm việc, nếu bộ hồ sơ của người nộp không đầy đủ hoặc không hợp lệ thì cơ quan tiếp nhận phải có nghĩa vụ thông báo và hướng dẫn người nộp bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Xử lý hồ sơ:

 • Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm xác minh hồ sơ, thẩm định đất đai, mục đích sử dụng.
 • Phòng Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn người nộp hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.
 • Phòng Tài nguyên và Môi trường trình UBND cấp huyện quyết định cho phép sử dụng đất
 • Phòng Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.
 • Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính.

(Chú ý: Nếu cá nhân, gia đình xin chuyển mục đích sử dụng đất sang dùng để kinh doanh với diện tích 0.5 ha trở lên thì UBND huyện phải trình xin phép UBND cấp tỉnh)

Bước 4: Trả kết quả:

 • Phòng Tài nguyên và Môi trường trao quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân sau khi cá nhân thực hiện nghĩa vụ tài chính. Và thời gian thực hiện:

+ Không quá 15 ngày làm việc (không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất)

+ Không quá 25 ngày làm việc đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

2.2.2 Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất của tổ chức

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:

 • Đơn xin phép mục đích sử dụng đất
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.
 • Văn bản thẩm định điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để cho thuê; Để bán kết hợp cho thuê theo quy định của pháp luật về nhà ở; Dự án đầu tư kinh doanh bất động sản gắn với quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản…

Bước 2: Nộp hồ sơ:

 • Nộp hồ sơ tại Sở Tài nguyên và Môi trường
 • Trong vòng 3 ngày làm việc, nếu bộ hồ sơ của người nộp không đầy đủ hoặc không hợp lệ thì cơ quan tiếp nhận phải có nghĩa vụ thông báo và hướng dẫn người nộp bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo quy định của pháp luật

Bước 3: Xử lý hồ sơ:

 • Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm xác minh hồ sơ, thẩm định đất đai, mục đích sử dụng.
 • Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn người nộp hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.
 • Sở Tài nguyên và Môi trường trình UBND cấp tỉnh quyết định cho phép sử dụng đất
 • Phòng Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.
 • Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Bước 4: Trả kết quả:

 • Sở Tài nguyên và Môi trường trao quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cho tổ chức sau khi tổ chức thực hiện nghĩa vụ tài chính. Và thời gian thực hiện:

+ Không quá 15 ngày làm việc (không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất)

+ Không quá 25 ngày làm việc đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn

(Thời gian thực hiện không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định)

>> Trường hợp các cơ quan nhà nước thi hành chậm trễ thì người dân có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện về sự chậm trễ này.

2.3 Những lưu ý khi làm thủ tục chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư

 • Trước khi xin chuyển mục đích sử dụng đất, bạn nên tìm hiểu trước, theo dõi chính sách, kế hoạch sử dụng đất tại địa phương nơi tài sản tọa lạc. Để luôn nắm bắt được những thay đổi và làm thủ tục, hồ sơ nhanh chóng nhất.
 • Khi chuẩn bị hồ sơ, bạn nên chuẩn bị sẵn 1 bộ hồ sơ photo công chứng để phòng trường hợp cấp thiết mà không bị mất nhiều thời gian.
 • Tìm hiểu thật kỹ quy trình, thủ tục lên đất thổ cư thông qua các công ty, cơ quan luật để được hỗ trợ.
 • Cần nhanh chóng hoàn thành nghĩa vụ thuế phí khi cơ quan quản lý yêu cầu. Việc hoàn thành thuế phí kịp thời sẽ thúc đẩy cho quá trình thủ tục chuyển lên đất thổ cư nhanh hơn và thuận lợi hơn.

3. Chi phí chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư bao nhiêu?

3.1 Tiền sử dụng đất là gì?

Theo khoản 21 Điều 3 Luật đất đai 2013, tiền sử dụng đất là số tiền mà người sử dụng đất phải trả cho Nhà nước khi được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất.

3.2 Phí chuyển mục đích sử dụng đất là bao nhiêu? (Chi phí chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư năm 2010 là bao nhiêu?)

3.2.1 Nộp 50 – 50 số tiền sử dụng đất

Số tiền sử dụng đất trong trường hợp này được xác định theo công thức và được chia theo các trường hợp sau:

chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư CHI PHÍ CHUYỂN ĐỔI ĐẤT TRỒNG CÂY LÂU NĂM LÊN ĐẤT THỔ CƯ NĂM 2020 LÀ BAO NHIÊU? tien su dung dat phai nop 1 1

Trường hợp 1: Khi chuyển từ đất vườn, ao trong cùng 1 thửa đất thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo khoản 6 Điều 13 Luật đất đai 2013 sang thành đất ở.

Trường hợp 2: Chuyển từ đất vườn, ao gắn liền với nhà ở nhưng được người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do khi đo vẽ bản đồ địa chính trước ngày 01/07/2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở.

3.2.2 Chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở

Theo điểm b khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, khi đất ở được chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất, thì: 

chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư CHI PHÍ CHUYỂN ĐỔI ĐẤT TRỒNG CÂY LÂU NĂM LÊN ĐẤT THỔ CƯ NĂM 2020 LÀ BAO NHIÊU? tien su dung dat phai nop 2 1

3.2.3 Chuyển từ đất phi nông nghiệp (không phải đất ở) sang đất ở

Trường hợp 1: Không phải nộp tiền sử dụng đất, khi đáp ứng được các điều kiện sau:

–     Người đang sử dụng đất phi nông nghiệp đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất 

–     Đất có thời hạn ổn định, lâu dài từ ngày 01/07/2004

–     Không phải là đất của Nhà nước cho thuê

 Trường hợp 2: Người đang sử dụng đất phi nông nghiệp dưới hình thức được Nhà nước giao đất, có thu tiền sử dụng đất trước ngày 01/7/2014 thì tiền sử dụng đất phải nộp khi chuyển mục đích như sau:

chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư CHI PHÍ CHUYỂN ĐỔI ĐẤT TRỒNG CÂY LÂU NĂM LÊN ĐẤT THỔ CƯ NĂM 2020 LÀ BAO NHIÊU? tien su dung dat phai nop 3 1

Trường hợp 3: Nhà nước cho thuê đất phi nông nghiệp không phải là đất ở dưới hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, thì:

chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư CHI PHÍ CHUYỂN ĐỔI ĐẤT TRỒNG CÂY LÂU NĂM LÊN ĐẤT THỔ CƯ NĂM 2020 LÀ BAO NHIÊU? tien su dung dat phai nop 4 1

Trường hợp 4: Người đang sử dụng đất phi nông nghiệp không phải là đất ở dưới hình thức được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê hàng năm, thì: 

chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư CHI PHÍ CHUYỂN ĐỔI ĐẤT TRỒNG CÂY LÂU NĂM LÊN ĐẤT THỔ CƯ NĂM 2020 LÀ BAO NHIÊU? tien su dung dat phai nop 5 1

3.2.4 Chuyển từ đất có nguồn gốc chuyển nhượng

Chuyển mục đích sử dụng đất có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp theo pháp luật đất đai của người sử dụng đất sang đất ở thì căn cứ vào nguồn gốc đất nhận chuyển nhượng để thu tiền sử dụng đất theo mức quy định. (trong bài này là chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư)

Mức quy định được tính theo các trường hợp (đã nêu ở trên):

 • Nộp 50 – 50 số tiền sử dụng đất
 • Chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở

–      Chuyển từ đất phi nông nghiệp không phải đất ở sang đất ở và được xác định theo công thức sau: 

chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư CHI PHÍ CHUYỂN ĐỔI ĐẤT TRỒNG CÂY LÂU NĂM LÊN ĐẤT THỔ CƯ NĂM 2020 LÀ BAO NHIÊU? tien su dung dat phai nop 6 1

Trên đây là những thông tin cần thiết nhất dành cho những người quan tâm đến đất đai, bất động sản, những người có nhu cầu chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư.

Hãy theo dõi Golden Alpha để cập nhật tin tức thị trường và thủ tục đất đai mới nhất. 

Bất Động Sản Golden Alpha – Nơi đầu tư Bất Động Sản Uy tín của bạn!

–  Website: https://goldenalpha.com.vn/

–  Fanpage: https://www.facebook.com/GoldenAlpha70/

–  Trụ sở: 70 đường số 07, Khu CityLand Center Hills, Phường 07, Quận Gò Vấp, TPHCM

–  Chi nhánh 1: 46 đường B, Khu HimLam Phú Đông, Phường An Bình, Dĩ An, Bình Dương

–  Chi nhánh 2: Quốc lộ 13, ấp 09, Xã Minh Hưng, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước

–  Hotline: 0969.214.214 (P. Marketing) – 0931.170.170 (P. Kinh Doanh)

–  Hồ sơ năng lực của công ty: https://bit.ly/2PlCZb5

–  Tham khảo thêm các dự án của chúng tôi tại: https://goldenalpha.com.vn/du-an-bds-uy-tin

–  Form tuyển dụng trực tuyến https://goldenalpha.com.vn/tuyen-dung-online/

✅ Có được phép chuyển 100% tổng diện tích đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư không?
Khi chuyển từ đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư, chúng ta chỉ được chuyển 1 phần của tổng diện tích (tùy theo khu vực)
✅ Làm thủ tục xin chuyển đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư ở đâu?
Người dân nộp đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất về Phòng Tài nguyên và Môi trường.
✅ Thủ tục xin chuyển đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư mất thời gian bao lâu?
Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất thường mất:
+ Không quá 15 ngày làm việc (không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất)
+ Không quá 25 ngày làm việc đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiền kinh tế – xã hội khó khăn.   ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ NGAY

    ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN BẢNG GIÁ

    Bảng giá sẽ được gửi đến cho bạn sớm nhất. Xin cảm ơn!

     ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN BẢNG GIÁ

     Bảng giá sẽ được gửi đến cho bạn sớm nhất. Xin cảm ơn!

      Đăng kí để nhận ngay bảng báo giá

       Đăng kí để nhận ngay bảng báo giá

       [contact-form-7 404 "Not Found"]

       [contact-form-7 404 "Not Found"]

        Đăng kí để nhận ngay bảng báo giá

         Đăng ký để được tư vấn miễn phí

          Đăng kí để nhận ngay bảng báo giá

           Đăng kí để nhận ngay bảng báo giá