THỦ TƯỚNG YÊU CẦU PHẢI CÓ KHUNG PHÁP LÝ MỚI VỚI MÔ HÌNH FARMSTAY HIỆN NAY

THỦ TƯỚNG YÊU CẦU PHẢI CÓ KHUNG PHÁP LÝ MỚI VỚI MÔ HÌNH FARMSTAY HIỆN NAY

Farmstay là loại hình du lịch trang trại (sản phẩm lai – kết hợp giữa farm (nông trại) và homestay (khu lưu trú địa phương), nơi chào đón khách lưu trú đến tham quan, nghỉ dưỡng và tham gia trải nghiệm các hoạt động thực tế thú vị như nuôi trồng, thu hoạch nông sản, chế biến và thưởng thức những món ăn dân dã từ chính thành phẩm tạo ra

Thế nhưng hiện nay mô hình kinh doanh này vẫn còn nhiều bất cập trong vấn đề pháp lý cần điều chỉnh.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của thủ tướng yêu cầu phải có khung pháp lý mới với mô hình farmstay (mô hình du lịch kết hợp trang trại nghỉ dưỡng )

Mô hình này phát triển rầm rộ tại nhiều tỉnh thành như Hòa Bình, Ninh Bình,Lâm Đồng…. Theo thông tin quảng cáo, người mua có quyền sở hữu và chuyển nhượng cho bên thứ 3 chốt lời nếu muốn. Dự án có chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 50 năm; ký hợp đồng hợp tác đầu tư giao đất 40 năm, hết 40 năm gia hạn lại và tái sử dụng theo dự án.

Tuy nhiên, hầu hết dự án này có nguồn gốc từ đất nông nghiệp, lâm nghiệp, thậm chí là đất lấn chiếm và hiện vẫn chưa có khung pháp lý.

Trong văn bản vừa ban hành, Thủ tướng yêu cầu các Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao nghiên cứu, có giải pháp quản lý phù hợp với mô hình farmstay nói trên.

Tình trạng nhiều mô hình bất động sản phát triển mạnh song chưa có khung pháp lý điều chỉnh hoặc việc áp dụng quy định còn vướng mắc từng xảy ra với condotel, officetel, biệt thự nghỉ dưỡng… Bởi vậy, khi bán hàng, nhiều chủ đầu tư từng quảng cáo sản phẩm sẽ có sổ đỏ song đến nay vẫn rất ít dự án có sổ. Thậm chí khung pháp lý cho những loại hình bất động sản này vẫn gây tranh cãi. 

Cũng trong văn bản này, Thủ tướng đã giao Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, phối hợp với UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo dõi, có giải pháp kịp thời nhằm chấn chỉnh hoạt động kinh doanh du lịch, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm “cò mồi”, chèo kéo, nài ép, chặt chém khách du lịch.

Xem thêm dự án đất nền đầu tư tại khu vực phía Đông TP. Hồ Chí Minh : Đất mặt tiền DT743 tiềm năng sinh lời cao

✅ Farmstay là mô hình kinh doanh gì ?
Farmstay là loại hình du lịch trang trại (sản phẩm lai – kết hợp giữa farm (nông trại) và homestay (khu lưu trú địa phương), nơi chào đón khách lưu trú đến tham quan, nghỉ dưỡng và tham gia trải nghiệm các hoạt động thực tế thú vị như nuôi trồng, thu hoạch nông sản, chế biến và thưởng thức những món ăn dân dã từ chính thành phẩm tạo ra
✅ Văn phòng chính phủ có chỉ đạo gì ?
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của thủ tướng yêu cầu phải có khung pháp lý mới với mô hình farmstay (mô hình du lịch kết hợp trang trại nghỉ dưỡng ).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931.170.170

Đăng kí để nhận ngay bảng báo giá

%d bloggers like this: